Cây Mai Xanh

589,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Mai xanh

 • Tên thường gọi: Cây mai xanh
 • Tên gọi khác: Cây bông xanh, chìm xanh,…
 • Tên khoa học: Petrea Volubilis
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Hoa mai xanh được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới ở Mỹ, khắp vùng Caribbean, và trên bờ biển Đại Tây Dương
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây mai xanh có hoa màu xanh hoặc màu tím hoa cà
 • Thời gian nở hoa: Hoa nở chủ yếu vào mùa xuân, và nở ít hơn vào mùa hè.

II. Đặc điểm của cây Mai xanh

 • Hình dáng bên ngoài: Là loài cây leo thân gỗ, có vỏ màu xám.
 • Lá: Lá màu xanh đậm quanh năm, bóng, hình bầu dục, thuôn nhọn hai đầu, chiều dài khoảng 7-10cm, rộng 4-7 cm, mép nguyên, nổi rõ gân, lá đơn, mọc đối.  
 • Hoa: Hoa mai xanh rất độc đáo, ấn tượng tạo thành chùm hoa dài đến 20-40cm, hoa mọc từ nách lá nên cực kỳ sai hoa, những cành hoa nhẹ cong cong trổ dày đặc toàn hoa là hoa.Hoa nhỏ năm cánh hình ngôi sao, cánh tròn tròn màu lam tím. Đài và hoa trông như hai loại chồng lên nhau nên mai xanh còn được gọi là hoa đôi. Hoa nở khoảng một tuần tuy nhiên các đài hoa rất bền, không bị rụng, chỉ khi già thì màu nhạt đi có màu xanh xám.
 • Cành: Cây có nhiều cành nhánh
 • Quả: Cây ít gặp quả.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Mai xanh

1. Ý nghĩa phong thủy

Cây hoa mai xanh với sức sống mãnh liệt, qua khô cằn sỏi đá vẫn phát triển mạnh mẽ cho những chùm hoa dầy đặc thể hiện ý chí, sự vươn lên đạt được hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa mai xanh có lá xanh mướt quanh năm cùng hàng trăm chùm hoa dài lãng mạn tuyệt đẹp, cực kỳ sai hoa , lại dễ trồng chăm sóc nên được nhiều người yêu hoa lựa chọn trồng trang trí nhà xinh.

Cây mai xanh là cây leo thân gỗ phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ nên chúng được lựa chọn để trồng giàn leo che nắng, leo hàng rào, bờ tường, cổng nhà hoặc buông rủ mềm mại từ ban công, sân thượng xuống phía dưới. Sắc hoa dịu dàng và sắc màu của lá khiến ngôi nhà bạn thêm phần thơ mộng và nổi bật.

Cũng giống như tử đằng, mai xanh thuộc cây thân leo hóa gỗ, cây lớn đến đâu là hóa gỗ đến đó nên các nghệ nhân thường trồng mai xanh trong chậu tạo dáng cây bonsai đầy tính nghệ thuật với vẻ đẹp độc đáo.

Nếu mai xanh không có chỗ leo cây sẽ tự cuộn thành bụi. Nếu mai xanh được trồng dưới gốc cây khác nó sẽ leo bám và rủ xuống các chùm hoa. Vì vậy trồng mai xanh thành giàn sẽ phô diễn hết được vẻ đẹp lãng mạn của hoa.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Mai xanh

1. Cách trồng cây

Cây hoa mai xanh tuy đẹp nhưng chưa được trồng nhiều và phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là ở miền Bắc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mua giống mai xanh ở các cửa hàng giống cây trồng.

Kỹ thuật trồng cây hoa mai xanh có thể áp dụng bằng hạt hoặc giâm cành. Cây Mai xanh trồng được trên nhiều loại đất kể cả các loại đất xấu, nghèo dinh dưỡng, đất hơi chua hoặc đá vôi, tuy nhiên loại đất ưa thích của cây là đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, giàu hữu cơ và thoát nước tốt.

Tuy nhiên, cây có thể chết nếu để quá khô, vì vậy cần tưới nước cho cây đều đặn hàng ngày cho đến khi cây phát triển hoàn chỉnh thì có thể cung cấp ít nước hơn cho cây, một tuần tưới một lần. Khi hoa mai xanh trong giai đoạn trưởng thành lại cần tưới nước thường xuyên hàng ngày cho tới khi cây đã lớn sẽ không cần tưới nhiều cây vẫn tươi tốt.

2. Cách chăm sóc cây

Mai xanh phát triển nơi có ánh sáng mạnh, phù hợp với những loại đất ẩm, có thể sử dụng mùn để bón cho cây nếu đất có độ kiềm cao. Bón phân cho Mai xanh trung bình từ 2-3 tháng/ lần. Khi cây chuẩn bị ra hoa có thể bón thúc tăng cường thêm vào mùa Đông hoặc mùa Xuân.

 • Cắt tỉa

Để có dáng cây như mong muốn và phát triển nhanh có thể bấm ngọn, cắt tỉa cây tùy ý thích. Nếu muốn cây mai xanh nở hoa và sai hoa đúng dịp Tết chúng ta chỉ cần tuốt lá cây trước Tết 60 ngày.

 • Sâu bệnh

Chính vì cây mai xanh thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt, phát triển nhanh, mạnh, nhiều cành nhánh nên rất ít sâu bệnh tấn công.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Mai Xanh”