Hoa Lan Bạch Hạc

Lan Bạch Hạc là loài địa lan có hình dáng hoa đẹp, độc, lạ và rất quý hiếm còn được biết đến với tên gọi của một loài chim là Bạch hạc Hải âu hay Bạch diệc. Hình dáng của hoa khi nở giống như đàn chim đang tung cánh tự do bay lượn trên bầu trời. Đó cũng là ý nghĩa mà loài hoa này mang lại, cùng xem chi tiết tại đây nhé.

Cây hoa lan bạch hạc
Cây hoa Lan Bạch Hạc còn có tên gọi khác là: Bạch hạc hải âu, Bạch Diệc…

I. Giới thiệu về cây lan Bạch Hạc

 • Tên thường gọi: Cây lan Bạch hạc
 • Tên gọi khác: Cây Bạch hạc hải âu, Bạch Diệc,
 • Tên khoa học:  Pecteilis radiata
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Phong Lan (Orchidaceae)
 • Nơi sống: Cây thường mọc ở nơi đất ẩm mát hoặc khe, vách đá trong rừng nhiệt đới.
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Cây được tìm thấy ở châu Á
 • Tuổi thọ: Cây sống lâu năm
 • Phân bố: Cây hoa lan bạch hạc được tìm thấy nhiều nhất chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga. Hiện nay đã được nhân giống rộng rãi trên một số nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới

I. Đặc điểm của cây hoa lan Bạch Hạc

 • Hình dáng bên ngoài: Hoa lan Bạch hạc là loài địa lan mọc phụ sinh theo bụi dày, thân thấp, màu xanh lục trên thân có  rất nhiều những sợi lông nhỏ mịn li ti bao bọc. 
 • Kích thước: Phần thân cây có kích thước khá thấp chỉ khoảng 15 – 30cm
 • Lá: Lá cây lan bạch hạc có hình lưỡi kiếm thuôn đều dài chừng 10 – 30cm, chóp lá tù hoặc chỉ hơi nhọn màu xanh lục mềm, mỏng. Phần gốc lá tiếp xúc với mặt đất có bẹ thường có xu hướng trắng hơn so với phần giữa và chóp lá bởi kém ánh sáng hơn.
 • Hoa: Hoa lan bạch hạc có cuống dài từ 30 – 50cm, màu xanh lục hình trụ tròn, mảnh, nhỏ. Hoa có hoa màu trắng tinh khiết với hai cánh hoa vươn dài ra hai bên và  chính ở giữa là vòi hoa. Khi những bông hoa nở rộ trông giống như một bầy chim Hạc trắng muốt đang sải rộng cánh bay trên trời,  hoa nở chủ yếu từ tháng bảy tới tháng tám hàng năm.
Tìm hiểu về cây bạch hạc
Khi những bông hoa nở rộ trông giống như một bầy chim Hạc trắng muốt đang sải rộng cánh bay trên trời

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa lan Bạch Hạc

1. Ý nghĩa

Mỗi loài hoa đều có tên gọi, màu sắc, hương thơm và hình dáng khác nhau, hoa lan bạch hạc cũng vậy.Tuy không thơm như nàng Dạ Lý trong vườn nhưng lại mang hình dáng thật là độc đáo và lạ mắt, nếu không tận mắt nhìn thấy loài hoa này chắc chắn sẽ không ai tin loài hoa này lại đẹp như vậy.

Xem thêm:  Cây Hoa Ban Tím

Hoa bạch hạc nở rộ trông giống như đàn chim Hải âu đang dang rộng đôi cánh bay vút lên bầu trời. Hình ảnh đó là thể hiện sự hoài bão, khát vọng của con người muốn bay cao, bay xa, được hòa mình vào với thiên nhiên và thế giới rộng lớn. 

Khi ngắm loài hoa này giúp tinh thần thư thái, không lo lắng ưu phiền, mang đến  mọi sự tốt đẹp, giúp ta có thêm động lực để thực hiện thành công những hoài bão còn đang ấp ủ. 

2. Tác dụng 

Cây hoa lan bạch hạc là loài hoa đẹp nên thường được trồng trong giỏ treo để nơi rộng rãi, thoáng mát và đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên để hoa khoe sắc.

Giỏ hoa thường được treo ở những nơi nhiều người qua lại như tiền sảnh, ban công, mái hiên nhà ở. Quán cà phê, quán hát, quán ăn hay khách sạn, nhà nghỉ hay khu nghỉ dưỡng… cũng là nơi rất thích hợp để chưng loài hoa này.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây lan Bạch Hạc 

1. Cách trồng cây

Cây lan bạch hạc được nhân giống bằng cách tách mầm, sau thời điểm ngủ đông tức là bước sang mùa xuân là có thể tách những mầm bánh tẻ để nhân giống mới.

 • Giá thể trồng lan

Cây lan Bạch hạc trồng được trong chậu và ghép vào giá thể là gỗ hoặc lũa. Giá thể khi trồng chậu gồm: xốp trắng, xỉ than tổ ong (đã đốt và qua xử lý) , dớn, vỏ thông nhuyễn.. Có thể dùng tất cả các hỗn hợp trên hoặc không có đủ có thể dùng  một hoặc hai loại tùy ý. 

Nếu ghép cây lan bạch hạc trên gỗ hoặc lũa thì phải dùng gỗ chắc ít mối mọt như gỗ cây Vải, Nhãn,Vú Sữa có thể ghép trên vỏ hoặc bóc vỏ đều được. 

Xem thêm:  Cây Hoa Giấy

Dụng cụ ghép gồm: đinh ghim, súng bắn ghim, dây thắt bằng nhựa. Nếu không có những vật này có thể làm hoàn toàn thủ công bằng dây mềm để không làm tổn thương bộ rễ cây. 

Trước khi ghép cây lan bạch hạc cần phải cắt bớt những rễ quá dài, đen, thối, cắt bỏ lá úa, dập nát tránh làm nguồn lây bệnh cho cây.

Gỗ nên để cả vỏ thô ráp để giúp rễ cây có độ bám tốt hơn, có thể ghép nhiều mầm lan bạch hạc trên gỗ tùy gỗ to hay nhỏ. Khi ghép phải xếp những mầm lan so le hoặc xếp đối diện nhau để nhằm mục đích cây lan phát triển thân lá sẽ tỏa đều các hướng. 

 Sau khi ghép nên treo vào nơi thoáng mát, có bóng râm bán phần với cường độ ánh sáng trung bình để cây từ từ thích nghi với ánh sáng trực tiếp.

Cách trồng và chăm sóc - cây hoa lan bạch hạc

2. Cách chăm sóc 

 • Tưới nước

Nếu treo giỏ cây ở nơi mát mẻ thì mỗi tuần chỉ nên tưới 2 – 3 lần bằng bình xịt nhẹ để tránh làm tổn thương lá, thân và rễ cây. 

Tưới nước vo gạo để lá cây lan bạch hạc hấp thụ tốt lượng vitamin B1 có trong nước nước gạo. Khi tưới nước đậm đặc, trên lá sẽ có biểu hiện nhiều đốm bạc trắng giống như phun thuốc bảo vệ thực vật nhưng lại không hề có mùi hôi. 

Việc chăm sóc lan bạch hạc cũng khá là khó nên phải chuẩn bị máy đo nhiệt độ, độ ẩm để biết khi nào thiểu độ ẩm và khi nào thừa ẩm giúp cho việc chăm sóc tốt vườn lan.

Đối với cây lan bạch hạc được ghép trực tiếp vào khúc gỗ hoặc thân cây tươi thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần khi nhiệt độ ở dưới 30 độ C. Tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C.

 Cách ghép này thoát nước rất nhanh và  giữ ẩm cũng rất kém nên phải tưới nhỏ giọt theo kiểu mưa dầm thấm lâu.

 • Ánh nắng

Lan Bạch Hạc ưa khí hậu mát mẻ, lượng ánh sáng thích hợp để cây sinh trưởng tốt là 50%. Để tránh ánh nắng trực tiếp cho cây cần dùng lưới đen che nắng chỉ để lượng ánh sáng hợp lý khoảng 20% là đủ. Khi cây đã có bộ rễ khỏe mạnh bám xa chắc chắn thì lượng ánh nắng khoảng 50% là cây sinh trưởng thuận lợi nhất.

 • Bón phân
Xem thêm:  Cây Dâu Tằm

 Khi mới trồng hoặc ghép chỉ nên bón hoặc tưới những loại phân dạng lỏng để rễ và lá dễ hấp thụ nhất. Đối với cây lan bạch hạc trồng giỏ treo nên bón thêm phân viên chậm tan bón vào thời điểm cây đang phát triển bộ rễ. 

Nên tưới phân dạng lỏng vào thời điểm thời tiết khô ráo không mưa là tốt nhất, nếu tưới phân là không tưới nước để cây lan bạch hạc hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng đã cung cấp.

Có thể dùng các loại phân bón dành riêng cho cây lan hoặc dùng loại nào tùy ý nhưng phải đảm bảo có đủ yếu tố Đa-Trung-Vi lượng để cây trồng khỏe mạnh, đề kháng tốt nhất. Có thể dùng phân Đầu Trâu 501 (20-20-20), Rynan (31-08-08), Growmore…

 • Phòng ngừa sâu bệnh

 Hầu hết các loài lan thường mắc các bệnh như nhau phổ biến như: bệnh Thán thư, Đốm lá các bệnh này chủ yếu là  do Nấm ký sinh trên lá của cây lan bạch hạc phát triển dần dần khi mạnh lên làm gục ngọn và lá non. 

Dùng thuốc trị bệnh nấm Ridomil hoặc Nativo, Antracol… pha vào bình xịt lên toàn bộ thân, lá và rễ cây lan bạch hạc. Xịt nhắc lại 2 – 3 lần sau 5 ngày và 10 ngày, bên cạnh thuốc điều trị còn phải dùng thêm phân bón lá  như AH Thanh Hà để cây tăng sức đề kháng giúp nhanh lành vết sẹo. 

Theo dõi thời tiết thường xuyên nếu sắp có mưa dài ngày cần phải phun thuốc phòng nấm, thối rễ trước để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Lan bạch  hạc là  loài hoa có vẻ đẹp độc đáo và ý nghĩa  riêng có của nó. Màu hoa trắng tinh khôi khi nở giống như đàn chim tung cánh bay đi tìm nơi chân trời mới, khác lạ để tìm những điều mới mẻ, đón nhận tương lai sáng lạ hơn. Ý nghĩa đẹp là là vậy nhưng việc chăm sóc để cây nở hoa đẹp là không hề dễ, chỉ cần bạn yêu hoa, chăm chút tỉ mỉ là bạn sẽ có được điều mà mình mong muốn.

5/5 - (2 bình chọn)
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận