Cây Mai Vạn Phúc

484,500

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Mai vạn phúc

 • Tên thường gọi: Cây mai vạn phúc
 • Tên gọi khác: Cây mai tiểu thư
 • Tên khoa học: Tabernaemontana dwarf
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Apocynaceae (họ Trúc đào)
 • Màu sắc của hoa: Cây có hoa màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Hoa mai vạn phúc nở quanh năm và có hương thơm.

II. Đặc điểm của cây Mai vạn phúc 

 • Hình dáng bên ngoài: Cây mai vạn phúc thuộc dạng thân gỗ dạng bụi hình cầu. Thân cây mai vạn phúc chảy mủ trắng khi bị gãy.
 • Kích thước: Mai vạn phúc trưởng thành cao 0.4 – 1 m hoặc hơn, tán rộng 1 – 1,5m.
 • Lá: Mai vạn phúc có lá đơn, mọc đối, có dạng elip mũi mác đến dạng elip thuôn, dài 5 – 12 cm, thu hẹp ở hai đầu. Lá có cuống ngắn, mép nguyên, nhọn đầu, màu xanh bóng, đẹp. Các lá mọc đối xoắn dọc theo thân cây.
 • Hoa: Cụm hoa mọc ở nách lá hoặc đầu cành, cụm ít hoa thường hướng lên. Đài hoa màu xanh lá cây, hình trứng và ngắn. Tràng hoa màu trắng, hình ống mảnh, dài 1.7 cm; phiến cánh hoa có đường kính 2 – 2.5 cm, gồm 5 thùy (cánh hoa), xòe ra, giống hình lưỡi liềm, các thùy hình giáo.
 • Cành: Cây phân cành nhánh nhiều.
 • Quả: Mai vạn phúc có quả nang, màu đỏ, dạng thuôn, dài 2 – 4 cm và chiều dọc có nếp.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Mai vạn phúc

1. Ý nghĩa phong thủy

Trong phong thủy, Cây hoa mai vạn phúc mang ý nghĩa trừ tà, giúp loại bỏ khí độc. Bên cạnh đó, cây mai vạn phúc mang vẻ đẹp thanh tao tinh khiết, nó còn thể hiện khí tiết của người quân tử.

Không chỉ đẹp với vẻ bề ngoài, dễ dàng cắt tỉa, tạo kiểu mà cây mai vạn phúc còn mang đến cho gia chủ những ý nghĩa tốt đẹp, may mắn, hạnh phúc đúng như cái tên của nó.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây mai vạn phúc có lợi thế là có thể  trồng được cả trong chậu, trong bồn hoặc trồng thành từng bụi, từng hàng…; dùng để làm Cây Cảnh, làm đẹp, trang trí khuôn viên sân vườn, quán cà phê, công viên, xí nghiệp…, tạo cảnh quan xanh.

Hoa mai vạn phúc có màu trắng tinh khôi rất đẹp, nở quanh năm và có mùi thơm nên được mọi người ưa chuộng nhiều hơn cả. Vẻ đẹp của hoa mai vạn phúc luôn dụ được ong bướm về làm đẹp, tạo không khí trong lành, thoáng đãng cho không gian ngôi nhà bạn.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Mai vạn phúc

1. Cách trồng cây

Nhân giống cây, thông thường người ta thường nhân giống cây mai vạn phúc bằng phương pháp chiết cành, ghép cành. Để chọn được cành chiết, chọn những cành bánh tẻ, khỏe mạnh đã ra hoa được khoảng 1, 2 năm. Những cành này sẽ đảm bảo tỷ lệ thành công tốt hơn.

Trồng cây trên mặt đất tơi xốp giàu dinh dưỡng và chúng cần có khả năng thoát nước tốt hơn nhằm đảm bảo cho sự phát triển của cây luôn tươi tốt. Và vị trí trồng cây cũng nên trồng tại những nơi có điều kiện ánh sáng tốt, vì cây mai vạn phúc là cây ưa sáng.

2. Cách chăm sóc cây

Nước tưới cho cây luôn luôn cần đảm bảo đủ ẩm, để nhằm cung cấp nước cho sự phát triển cũng như ngăn chặn sự phá hại của sâu bệnh. Đồng thời bạn cần tiến hành kiểm tra sâu bệnh để có những biện pháp cứu chữa kịp thời cho cây.

Bên cạnh đó thì việc tỉa cành, cắt lá cũng là một trong những việc làm vừa giúp cho cây trở nên đẹp hơn lại vừa giúp cho cây giảm bớt sâu bệnh hại.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Mai Vạn Phúc”