Cây Mai Trắng

2,755,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Mai trắng

 • Tên thường gọi: Cây mai trắng
 • Tên gọi khác: Cây nhất chi mai
 • Tên khoa học: Prunus mume Sieb. & Zucc
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ hoa hồng (Rosaceae)
 • Nơi sống: Cây chỉ sống ở những nơi lạnh giá
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây cho hoa mang màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Cây mai trắng nở vào mùa xuân, giáp tết nhưng đây chỉ là vụ hoa thứ nhất, phụ mà thôi. Còn chính vụ của hoa là vào tháng 2, khi những sắc hoa mai, hoa đào đã tàn, nhất chi mai lại đâm chồi nảy nụ ra những bông hoa trắng muốt.

II. Đặc điểm của cây Mai trắng

 • Hình dáng bên ngoài: Cây mai trắng thuộc dạng thân gỗ, gốc cây xù xì, thân đen bóng.
 • Lá: Lá cây nhỏ có màu xanh non, lá có hình mũi mác, nhọn ở phần đầu.
 • Hoa: Hoa mọc thành chùm hoặc những bông đơn, nụ hoa có màu đỏ, nhưng khi nở hoa lại có màu trắng, mỗi bông hoa được tạo nên bởi nhiều cánh hoa, cánh hoa mỏng, nhỏ xinh. Điều lạ là khi hoa tàn thì lại chuyển dần từ màu trắng sang màu đỏ.
 • Quả: Cây không có quả

III. Tác dụng của cây Mai trắng

Cây hoa mai trắng đẹp lại dễ dàng tạo thế nên cây được trồng chủ yếu để trang trí, nhất là vào những dịp tết, những người sành chơi hoa trong nhà không thể thiếu cây mai trắng này được, một giống hoa quý hiếm.

Cây còn được trồng trong nhà, sân hè làm đẹp cảnh quan.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Mai trắng

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện thích hợp trồng cây Mai trắng

Đặc điểm của mai trắng là ưa nước tuy nhiên lại không chịu được ngập úng. Tốt nhất là nên trồng mai trong vườn nhà chứ không nên trồng trong chậu. Nếu trồng ở vườn thì lâu lâu phải bón phân còn muốn trồng trong chậu thì phải thăm non đất thường xuyên để duy trì độ ẩm. Vị trí trồng mai trắng cũng nên đặt ở nơi nhiều ánh sáng và gió.Cây cằn hoa sẽ to và dày và ngược lại cây quá xanh tố thì hoa sẽ nhỏ và thưa.

 • Kỹ thuật trồng cây Mai trắng

Cây mai trắng tuy đẹp nhưng để trồng thành công loài cây này cũng khá kì công đòi hỏi người trồng cần phải có những kỹ thuật tương đối cao mới cho ra những cây đẹp và lạ. Hiện tại phương pháp trồng và nhân giống loại cây này phần lớn bằng phương pháp ghép cành và uốn thế.

 • Yêu cầu chọn đất trồng

Cây mai trắng yêu cầu trồng đất thịt và chất đất phải giàu dinh dưỡng. Loại mai này không hợp vói những vùng đất thấp hoặc có mạch nước ngầm bên dưới. Khi trồng cây với số lượng lớn nên trồng theo luống cao và có rãnh thoát nước để tránh ngập úng cho vườn mai. Ngoài Ra do rễ mai trắng yếu nên đất trồng phải có độ thông thoáng cao nếu không rễ cây sẽ dễ bị ghẹt không phát triển được.

2. Cách chăm sóc cây

So với đào và quất cảnh thì mai trắng chăm sóc khó hơn nhiều. Nếu lơ là sẽ không thể kiểm soát được sâu bệnh hoặc có thể làm cây mất dáng. Ngoài ra khi chăm sóc vào dịp cận tết nếu như tuốt lá sớm sẽ dễ dẫn đến hoa nở bung trước tết.

 • Tưới nước

Chế độ tưới nước cho mai trắng: Cây mai trắng ưu điều kiện đất ẩm ướt. Do đó mà cần tưới đủ nước cho cây để cây phát triển nhất là thời kì đầu khi mới trồng. Cây cũng thích nước giải nên bạn có thể tưới bổ sung thêm loại nước giải pha loãng ra cho cây. Ngoài ra cũng có thể tưới thêm một số loại nước cho cây như nước vo gạo, nước ốc ngâm để cho cây đủ chất. Khi tưới tránh thời điểm nắng nóng.

 • Chế độ bón phân cho cây

Trồng mai trắng không nên bón phân hóa học kể cả phân NPK vì có hể khiến cho cây bị chảy nhựa. Thay vào đó bạn có thể mua hạt đậu tương về giã nhỏ và vun vào xung quanh gốc cách 10cm và tưới nước để phân ngấm vào đất.

 • Cắt tỉa cây mai trắng

Trồng mai trắng việc cắt tỉa đúng thời điểm, đúng cách là điều khá quan trọng. Nên cắt tỉa sớm khoảng cuối tháng chạp. Tùy vào cây mà thời gian cắt tỉa có thể sớm hơn hay muộn hơn một chút. Khi tiến hành cắt tỉa bạn cần chú ý nếu thấy đầu ngọn bị sưng lên chuyển xanh là lúc cây sắp phát chồi non. Thời điểm này là thời điểm hoàn hảo để cắt tỉa cây. Với mục đích cắt tỉa này ta không cần chơi hoa cho nên cắt sớm để tận dụng thời gian bung chồi mạnh của cây vào dịp đầu xuân, ta có thể cắt tỉa, vặn vẹo mạnh mà cây vẫn không bỏ cành.

 • Ép hoa Mai trắng nở đúng Tết

Đây là việc quan trọng nhất để có thể biết được vụ mai đó có thành công hay không. Ép mai nở đúng dịp tết không quá khó tuy nhiên cần đúng kĩ thuật và thời điểm. Công việc này được thực hiện vào cuối tháng 10 âm lịch (trước tết khoảng 50 đến 60 ngày, tùy vào thời tiết năm đó rét hay ấm) là thời điểm lặt lá và đưa lên chậu nhỏ để chơi Tết.

Thông thường theo kinh nghiệm trồng cây mai trắng thì thời điểm này họ sợ nhất là gió nồm thổi. Chỉ cần 5 hôm là cây đen xì bỗng bật chồi xanh hết cả cây. Tuy nhiên nếu hoa nở muộn thì dễ chữa hơn. Trước tết khoảng 20 ngày nếu trời vẫn rét đậm thì chỉ cần sử dụng dèn thắp và trùm nilon để cho nhiệt độ khoảng 20 độ. Ngoài ra pha loãng lân với nước ấm để phun cho cây thì cây sẽ bật nụ lên luôn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Mai Trắng”