Cây Hoa Tulip

760,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Hoa tulip

 • Tên thường gọi: Cây hoa tulip
 • Tên gọi khác: Cây uất kim hương
 • Tên khoa học: Tulipa spp
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Liliaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Hoa tulip có nguồn gốc từ tây tạng, Trung Quốc với tên gọi là Uât Kim Hương. Chúng sinh trưởng và phát triển lan sang các nước phương tây và phát triển mạnh ở những vùng ôn đới. Tại Việt Nam loại hoa này trồng phổ biến nhất là ở Đà Lạt.
 • Màu sắc của hoa: Hoa tulip có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, tím, vàng,…

II. Đặc điểm của cây Hoa tulip

 • Hình dáng bên ngoài: Cây hoa tulip là cây thân thảo, mọc từ củ.
 • Lá: Cây có lá mọc từ thân, thuôn dài và xanh bóng.
 • Hoa: Hoa mọc đầu cành, có loại hoa cánh đơn và hoa cánh kép. Hoa tulip có màu sắc đa dạng: trắng, hồng, tím, vàng, đỏ… có sọc hoặc không,…

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Hoa Tulip

1. Ý nghĩa phong thủy

Hầu hết cây hoa tulip tượng trưng cho sự nổi tiếng, giàu có và tình yêu hoàn hảo. Tulip còn trở thành biểu tượng cho cuộc sống vĩnh hằng.

Mỗi màu sắc hoa tulip lại có ý nghĩa khác nhau:

 • Hoa tulip đỏ: thể hiện một tình yêu nồng nàn, cháy bỏng, không thể cưỡng lại
 • Hoa tulip trắng: là biểu tượng cho sự kiêu sa, sang trọng hoặc thể hiện một tình yêu trong sáng, thuần khiết.
 • Đóa tulip vàng : là lời gửi gắm nụ cười em rạng rỡ như tia nắng.
 • Hoa tulip đen: mang ý nghĩa của tình yêu bất diệt
 • Hoa tulip có nhiều màu hoặc nhiều đốm: là để ca tụng những đôi mắt đẹp
 • Bông hoa tulip xanh: bày tỏ tấm lòng chân thành
 • Hoa tulip tím: là biểu tượng cho sự giàu có của hoàng gia
 • Hoa tulip hồng: thể hiện tình cảm, sự chăm sóc ân cần.
 • Hoa Tulip cam: tượng trưng cho lòng nhiệt huyết, niềm đam mê, tràn đầy năng lượng.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa tulip thường được trồng trong vườn hoa, bồn hoa, chậu hoa trang trí và là một trong các loại cây hoa thương mại nổi tiếng trên thế giới. Hoa được ưa thích cắm lọ hoặc bó hoa.

Hoa tulip không chỉ đẹp mà còn có tác dụng giúp thanh lọc và trao đổi không khí trong nhà.

 • Tác dụng khác

Bên cạnh đó, tinh dầu chiết xuất từ hoa tulip lại có khá nhiều công dụng: Xông phòng giảm bớt lo âu, các dấu hiệu stress về thể chất và cảm xúc; giúp ngủ ngon và sâu.

Hay chúng còn có tác dụng làm dịu căng thẳng thần kinh, đau nửa đầu; trộn chung với dầu hoa cúc điều trị cho da khô; dưỡng ẩm da mặt, đặc biệt là quầng thâm mắt.

Mát xa trong hoặc sau khi tắm, cho những vùng da khô như đầu gối, khuỷa tay.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa tulip

1. Cách trồng cây

 • Nhiệt độ thích hợp trồng hoa tulip

Hoa tulip là cây chịu rét khá tốt, nhưng lại chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20oC, ban đêm là 10oC -15oC. Dưới 10oC và trên 25oC cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Tuy nhiên, để chăm sóc cho hoa cũng khá đơn giản, thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn. Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây hoa Tulip. Hoa tulip không trồng trực tiếp vào đất mà trồng trên giá thể, tốt nhất là giá thể mùn cưa, trấu hun, phân chuồng khô hoai, phân vi sinh, đất phù sa, thoát nước tốt, pH từ 5,5-6,5.

 • Chuẩn bị nguyên vật liệu để tiến hành trồng hoa tulip

Nếu trồng hoa tulip đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của tulip. Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây tulip. Tulip không trồng trực tiếp vào đất mà trồng trên giá thể, chậu, tốt nhất là giá thể mùn cưa, trấu hun, phân chuồng khô hoai, phân vi sinh, đất phù sa, thoát nước tốt, pH từ 5,5-6,5, EC 1,5.

Để có những chậu hoa tulip đẹp như ý muốn trước hết cần phải chọn chậu nhựa mềm hoặc chậu sứ, có lỗ thoát nước để trồng tulip. Độ rộng của chậu phụ thuộc vào số lượng củ bạn muốn gieo. Trung bình, mỗi củ hoa được gieo cách nhau 7cm. Bạn hãy hỏi người bán để chọn mua đúng màu hoa bạn thích, hoặc có thể kết hợp nhiều màu hoa vào cùng một chậu.

 • Thời vụ trồng

Ở các vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, SaPa có thể trồng quanh năm, còn ở Mộc Châu chỉ nên trồng chủ yếu để thu vào dịp Tết Nguyên Đán. Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống tulip (từ 50-60 ngày) để chọn thời điểm trồng cho phù hợp.

 • Kỹ thuật trồng cây hoa tulip

Nếu bạn chọn mua củ về trồng trong chậu, trước hết cần phải cho đất vào chậu làm sao cho lớp đất cách miệng chậu khoảng 10cm thì dừng lại. Sau đó nên chọn loại đất được trộn xơ dừa và qua xử lý nấm bệnh để đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh. Sau khi đã đổ đất đầy chậu thì bắt đầu đặt củ vào. Để củ đứng im và thẳng cần ấn nhẹ tay vào phần đất trong chậu sao cho củ được cố định.

Tiếp tục đổ đất lên trên sao cho củ hoa chỉ còn nhô lên phần đầu. Bạn dùng tay để gạt cho đất bằng phẳng ở mặt trên và lấp kín những khoảng trống do đổ đất chưa đều rồi dùng bình tưới đẫm đất. Sau khi nước thoát hết thì đặt chậu cây vào chỗ có mái che để không bị ngập nước nếu mưa. Nếu trời không mưa, thỉnh thoảng bạn nên dùng tay kiểm tra đất và chỉ tưới một ít nước nếu thấy đất khô, đồng thời rào kỹ để tránh chuột phá củ.

2. Cách chăm sóc cây

 • Kỹ thuật bón phân thúc cho hoa nở đúng dịp Tết

Hoa tuylip thường sử dụng làm hoa Tết vì thế cần chăm sóc thật cẩn thận hoa mới nở đúng dịp. Trong 1 tuần đầu sau trồng, không cần bón phân. Sau khi mầm hoa tulip cao 10-12cm thì tiến hành bón phân thúc, cứ 7-10 ngày bón 1 lần, hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Đối với Tulip nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca, Mg, Mn… Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu..…

Cần chú ý những củ nào không nhú mầm hay thối rữa, biến dạng thì nên bỏ đi ngay để không lây nhiễm sang các cây phát triển tốt. Khoảng 1 tuần sau trồng chú ý giữ đất luôn ẩm tránh để củ khô, giúp rễ củ hút nước và dinh dưỡng tốt. Sau đó, lượng nước tưới giảm dần. Thường xuyên giữ đủ ẩm cho cây, không nên tưới ẩm quá hoặc khô quá.

 • Thu hoạch

Khi đã ấn định thời điểm thu hoạch, nếu trước khi thu hoạch 15 ngày, nụ hoa vẫn nhỏ hơn 2cm, có thể dùng nilon quây kín và thắp điện 4 tiếng vào ban đêm có tác dụng rút ngắn thời gian sinh trưởng của tulip. Biện pháp giảm tốc độ sinh trưởng, phát dục: Muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của hoa tulip cần tổng hợp các biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách che nắng.

 • Cách chăm sóc hoa tulip tươi lâu

Đối với chậu hoa tulip, đơn giản, bạn chỉ cần để nguyên trong chậu và tưới nước cho hoa. Phía dưới lớp đất là củ hoa, có ít rễ, do đó, cây không cần nhiều nước, bạn chỉ cần tưới khoảng 200ml vào chậu nhỏ có từ 3-5 bông. Nếu chậu lớn hơn thì tùy thuộc vào kích thước chậu, số lượng cây và độ ẩm. Nếu chậu cây đã ẩm ướt thì không cần tưới thêm nước. Ngoài ra, bạn có thể đặt trên mặt chậu vài cục đá nhỏ, để đá tự tan và nước thấm xuống đất. Như vậy chậu hoa vừa có nước và hoa tươi lâu hơn.

Đối với hoa tulip cắm bình phải thay nước bình hoa mỗi ngày. Khi thay nước mới, chúng ta nên cho vào nước vài cục đá nhỏ, làm cho nước mát, hoa sẽ tươi được lâu. Không nên để bình hoa trực tiếp ở nơi nắng to, hoặc ngay tại quạt có gió mạnh sẽ làm hoa mau tàn hoặc héo. Đặt bình hoa nơi thoáng mát.

Hoa tuplip là loại hoa thuộc dòng họ lạnh, độ bền thường kéo dài từ 5-7 ngày nếu bình hoa được để trong phòng lạnh. Khi cắm thả đá lạnh, mỗi ngày thay nước một lần. Nước đá từ từ chảy ra sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Hoa Tulip”