Cây Hoa Trà

655,500

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Hoa trà

 • Tên thường gọi: Cây hoa trà
 • Tên gọi khác: Cây hoa hồng Nhật Bản
 • Tên khoa học: Camellia japonica
 • Họ thực vật: Cây hoa trà thuộc họ Theaceae
 • Nơi sống: Cây hoa trà được trồng chủ yếu ở những nước có khí hậu nhiệt đới mát mẻ như: Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam,…Và ngày nay, loại cây này đã được du nhập sang nhiều nước khác trên thế giới.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây hoa trà cho hoa có nhiều màu khác nhau như trắng, đỏ, hồng,…
 • Gồm các loại cây: Cây hoa trà được chia thành nhiều loại khác nhau như hoa Trà đơn, hoa Trà kép hoặc theo màu sắc của hoa: hoa Trà vàng, hoa Trà trắng hay còn được gọi với cái tên Bạch Trà, hoa Trà hồng và hoa Trà đỏ.

II. Đặc điểm của cây Hoa trà

 • Kích thước: Hoa trà là cây thân gỗ, mọc thành bụi cao khoảng 1 – 2 m.
 • Lá: Lá hoa trà thuộc dạng lá đơn, xếp so le nhìn qua khá giống lá chè, mép lá có các khía màu xanh đậm và dày phiến.
 • Hoa: Hoa trà thường nở khá to, nếu chăm sóc tốt có loại to bát diện có thể nở thành những bông lớn bằng bát ăn cơm. Cây hoa trà mỗi năm đều nở đúng dịp, mỗi lần nở sẽ thường kéo dài 3 tháng liên tục.
 • Quả: Cây có quả.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Hoa trà

1. Ý nghĩa phong thủy

Cây hoa Trà không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Với mỗi màu sắc khác nhau, hoa trà sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

Cây hoa Trà vàng với màu vàng rực của những bông hoa được mệnh danh là nữ hoàng của cây hoa Trà. Cánh hoa có 2 lớp và chính giữa có nhụy màu cam nổi bật. Hoa Trà vàng thể hiện sự uy nghi, trang trọng, đầy quyến rũ và lòng kiêu hãnh.

Cây hoa Trà trắng với màu trắng tinh khôi mang ý nghĩa tượng trưng cho một tình yêu luôn được nâng niu, trân trọng và gìn giữ bền vững nhất.

Hoa Trà hồng tượng trưng cho lòng ngưỡng mộ và sự khâm phục.

Còn hoa Trà đỏ thể hiện sự hiểu biết hơn người, tượng trưng cho trí tuệ song toàn và sự thông thái.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Với sự đa dạng về màu sắc và vẻ đẹp của những bông hoa mà ngày nay rất nhiều người ưa thích và lựa chọn trồng cây hoa Trà trong nhà, ngoài sân vườn khu biệt thự, để trên ban công,…để làm cảnh, trang trí cho không gian thêm phần sinh động, đẹp mắt và đem lại sự an lành, may mắn cho gia đình.

Bên cạnh đó rất nhiều các công trình cảnh quan, các công viên, khu du lịch,… chọn trồng cây hoa Trà để tô điểm và làm đẹp.

Không những vậy, với ý nghĩa mà loại cây này mang lại, cây hoa Trà còn được coi như món quà trao tặng đầy chân thành mà sâu sắc giữa các đôi yêu nhau, giữa những người bạn,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa trà

1. Cách trồng cây

So với những loại hoa khác, rễ của cây hoa Trà rất ít và thường là rễ cọc, khá yếu và mềm.

Cây hoa Trà có tốc độ phát triển chậm. Thông thường sau 2 – 3 năm cây hoa Trà mới cho ra hoa đẹp.

Khi trồng cây hoa Trà thì việc lựa chọn đất để trồng rất quan trọng. Cây thường phát triển theo khe hở hoặc đất mùn tơi xốp. Đất trồng thường là đất thịt pha, có đủ độ chua cần thiết, có thể dùng giấy quỳ để thử. Độ pH thích hợp trong khoảng từ 4 – 5, trong trường hợp độ pH cao hơn thì nên thêm các khoáng chất như lưu hình sắt, sunfat để tăng thêm độ chua.

Cây hoa Trà trồng tốt nhất trên đất vườn rau, đất bùn ao nuôi cá và thêm ít phân ngựa, phân chuồng hoặc đất lá mục. Sau khoảng vài năm, những cục đất xốp ở loại đất này không tan, có độ ẩm cao nhưng thoát nước cao, bởi cây khó phát triển nếu đất rắn. Còn nếu úng nước, rễ cây nhanh thối và cây mau chết.

Cây hoa Trà không chịu được ánh nắng mặt trời trực tiếp từ mặt trời, bởi vậy nên làm giàn lưới mỏng để tạo bóng mát cho cây hoặc trồng cây dưới các tán cây lớn.

Vào những ngày hè, khi thời tiết nắng nóng cao, cần phải có những biện pháp phòng tránh nắng cho cây.

Để cây hoa Trà phát triển tốt thì độ ẩm phù hợp là từ 50 – 70% nên vào những ngày nắng cần tưới nhiều nước để làm ẩm cây và làm ẩm cả môi trường xung quanh.

2. Cách chăm sóc cây

Cây hoa trà là loại cây ưa ẩm, tuy nhiên không tích nước, bởi vậy cần tưới nước đủ liều lượng để cây có thể phát triển tốt.

Ngoài mùa mưa thì mỗi ngày phải tưới nước tối thiểu một lần cho cây. Vào mùa đông thì trong khoảng từ 3 – 5 ngày mới tưới nước, lượng nước tưới không quá nhiều, thời gian tưới nên là khoảng thời gian sau 10 giờ.

Cây hoa Trà nên được tưới bằng nước ao hồ hoặc nước mưa. Nếu dùng nước máy thì để khoảng một vài ngày ở trong thùng chứa để loại bỏ bớt javel và làm cho nhiệt độ nước gần với nhiệt độ của đất.

Để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và bộ rễ nên bón phân cho cây hoa Trà đúng liều lượng, vừa phải.

Cây hoa Trà cũng cần bón lót. Nên dùng phân hữu cơ rắc xung quanh rễ cách 2 – 3cm so với gốc cây. Do là loại ưa mát nên trước khi vào mùa nóng cần bón phân mát, có thể là phân phèn pha loãng, để không ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

Khoảng 10 – 20 ngày nên bón thúc một lần, có thể dùng thêm nước phân phèn, như vậy sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho cây, cũng như khống chế độ chua trong đất ở mức đảm bảo vừa phải.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Hoa Trà”