Cây Hoa Tigon

209,000

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Hoa tigon

 • Tên thường gọi: Cây hoa tigon
 • Tên gọi khác: Cây hoa trái tim, hoa tim vỡ
 • Tên khoa học: Antigonon leptopus Hook.Et Arn
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Polygonaceae (họ Rau Răm)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây hoa tigon có nguồn gốc từ Nam châu Mỹ (Mexico)
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa tigon có màu trắng, hồng, đôi khi có bông hơi đỏ
 • Thời gian nở hoa: Cây thường ra hoa vào mùa hè

II. Đặc điểm của cây Hoa tigon

 • Hình dáng bên ngoài: Cây hoa tigon thuộc loại cây thân leo, có củ mọc sâu trong đất thân mảnh mai nhưng khả năng tăng trưởng tốt. Cây sử dụng những tua cuốn để bán và leo lên trên cao. Vỏ thân có màu nâu đỏ có những chỗ màu xanh lục, khi già có thể trở thành màu nâu.
 • Kích thước: Cây hoa tigon có chiều dài có thể lên tới 9-12m.
 • Lá: Lá tigon thuộc loại lá đơn, xếp xen kẽ nhau. Cuống lá dài từ 1-5cm. Lá có hình trái tim hay hình tam giác nhọn đầu khá lạ mắt, lá có màu xanh đậm có chiều dài khoảng 2,5-15cm và chiều rộng từ 2-10cm. Phiến lá có khi nhẵn, có lá lại có lông dọc theo mặt dưới của lá.
 • Hoa: Hoa tigon thường nở rộ vào mùa hè. Hoa thường mọc thành cụm, những cụm hoa dài từ 4-20 cm. Hoa có màu đẹp mắt từ trắng đến hồng có những bông hơi đỏ. Mỗi bông hoa có 5 cánh mỗi cánh dài từ 4-10mm. Mỗi bông có 8 nhụy hoa với một bầu nhụy, 3 vòi nhụy. Hoa tigon có thể nở quanh năm nhưng nở nhiều nhất vào tháng 4 và tháng 5.
 • Cành: Cây phân cành nhánh, dài, mềm
 • Quả: Cây hoa tigon cũng có quả đó nhé, quả tigon có màu nâu bóng dạng nón hoặc có 3 góc. Quả lúc đầu ẩn trong những cánh hoa có màu hồng dần dần khi già quả chuyển sang màu nâu.

III. Tác dụng của cây Hoa tigon

Cây hoa tigon cho hoa đẹp, lá xanh quanh năm chính bởi thế nó thường được trồng ở hàng rào, leo giàn hay vòm cổng vừa tạo bóng mát vừa che khuyết điểm cho những vị trí không được đẹp của ngôi nhà cho ngôi nhà thêm phần xinh đẹp, quyến rũ hơn.

Đồng thời cây còn nhà khí oxi, hấp thụ những khí độc hại giúp môi trường thêm trong lành, bầu không khí mát mẻ hơn nữa nhé.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa tigon

1. Cách trồng cây

Tigon không phải loài hoa đặc trưng cho mùa nào vì cả 4 mùa hoa đều nở. Thế nên nói tới kỹ thuật trồng hoa tigon sao cho luôn xanh tốt, hoa nở nhiều quanh năm điều trước tiên người trồng hoa phải tiến hành tách các nhánh mầm từ gốc cây mẹ hoặc lấy hạt hóa hay còn gọi la nhân giống từ giâm cành và hạt.

Nếu trồng hoa tigon trong chậu, đất trong chậu phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ Ph=7. Thành phần đất được cấu tạo như sau: 7 phần đất thịt, 2 phần rác mục, 1 phần cát + Nito, Photpho, Kali. Một loại đất khác có thành đơn giản và phổ biến hơn cũng thường được dùng để trồng hoa tigon bao gồm các thành phần sau: phân chuồng hoai mục 25%, đất màu 50%, tro trấu 25%, phân vô cơ 1%. Người trồng hoa có thể mua các loại thành phần này ở các nhà vườn. Kỹ thuật trồng hoa tigon được chia ra phân biệt làm hai cách.

Kỹ thuật trồng hoa tigon chuẩn nhất theo 2 cách. Cách thứ nhất là trồng bằng hạt hoặc cây con. Người trồng hoa sẽ cuốc, xới lỗ trên đất rồi gieo hạt hoặc đặt cây con xuống lỗ. Sau đó, lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm. Chưa hết, để bảo vệ cây và để cây vươn đẹp, cần phải làm giàn bảo vệ.

Cách thứ hai là áp dụng phương pháp giâm cành. Người trồng cây cần chọn 1 cành già và um tùm, nếu có nhiều nhánh là tốt nhất đem về nhà. Sau đó chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều chất dinh dưỡng để đào 1 hố nhỏ nhỏ và cắm cành đó xuống. Khâu tiếp theo khá đơn giản, chỉ cần lấp đất lên, vùi hơi cao và tưới nước nhẹ làm ẩm.

2. Cách chăm sóc cây

Để có một giàn hoa tigon đẹp thì khâu chăm sóc cực kỳ quan trọng. Lúc mới trồng, mỗi ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều tối. Cây cần phải được che mát, nếu thấy ánh nắng quá gay gắt, nên làm giàn che cho cây. Sau 1 tháng, rễ đã bắt đầu bén đất thì mỗi ngày chỉ cần tưới một lần lúc mát trời mát, tưới nước vừa phải để tránh úng rễ.

Sau khi trồng 10 ngày, cần xới gốc, sau 20-25 ngày, làm cỏ, xới xáo 1 lần cho đất quanh gốc cây cần tơi xốp. Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, rải phân hoai quanh gốc. Liều lượng: Phân chuồng: 0,5-1,5 kg/chậu; Phân vô cơ: 2-4g/chậu (N-P-K).

Đỉnh cành non dài, mọc vươn cao do có nhiều tua cuốn mảnh, đôi khi buông xuống. Cụm hoa ở đỉnh cành, sát với các lá ngọn. Hoa nhỏ bé xếp sát nhau thành một chùm dài, màu hồng nhạt, tươi, bóng, hoa ít khi nở xòe rộng, vì khi các cánh hoa mở hết là hoa bắt đầu rụng. Cụm hoa lại cho hoa nở dần từ gốc lên đỉnh, nên mùa hoa kéo dài (gần như quang năm) và chùm hoa luôn có nụ ( hoa đẹp khi còn nụ). Nụ hoa hình tim có 3 cạnh. Quả có 3 cạnh tròn, bọc trong bao hoa còn lại.

Cần đặc biệt chú ý, hàng ngày phải tưới nước và chăm sóc kỹ càng, và đặc biệt là chỉ nên tưới vừa đủ nước bởi mới trồng mà tưới nhiều sẽ dễ bị thối rễ (cây con) hoặc thối gốc (cành).

Ti gôn có lá xanh quanh năm, nhưng lá già khô héo không rụng, làm cho lá non mới mọc xếp đè lên lá khô, giàn cây bị nặng và dầy, che bóng nhiều. Do đó vào cuối mùa khô hay đầu mùa xuân, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc, cần cắt tỉa các cành già thu gom lá khô để giàn cây được thoáng, cành non mọc ra nhiều.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Hoa Tigon”