Cây Hoa Chuông Tình Yêu

103,550

Mô tả

I. Giới thiệu về cây Hoa chuông tình yêu

 • Tên thường gọi: Cây hoa chuông tình yêu
 • Tên gọi khác: Cây hoa tử la lan, hoa thánh, hoa mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm, phú quý
 • Tên khoa học: Sinningia speciosa 
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Geraniaceae (họ Mỏ hạc)
 • Tên tiếng anh: Gloxinia
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Braxin
 • Tuổi thọ: Là loài cây trồng một năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa chuông tình yêu có  nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, tím,…

II. Đặc điểm của cây Hoa chuông tình yêu

 • Kích thước: Là cây thân củ, thấp khoảng 15cm
 • Lá: Lá cây có hình thuôn
 • Hoa: Hoa chuông tình yêu có hình chuông khá to. Hoa to hình chuông thường nở cùng lúc, với màu sắc rực rỡ như đỏ, đỏ tươi, hồng, tím, xanh tím, trắng hoặc có pha thêm sắc trắng ở viền cánh. Hoa tử la lan được chia làm 2 loại chính: hoa đơn và hoa kép. Sau khi nở hoa khoảng 6-8 tuần, hoa tàn đi, cây sẽ rơi vào trạng thái ngủ, sau một khoảng thời gian thì nó mới tiếp tục hồi sinh và ra hoa.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Hoa chuông tình yêu

1. Ý nghĩa

Cây hoa chuông tình yêu mang thông điệp: tình yêu nồng nàn, bền lâu.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây thường được trồng chậu làm cây trang trí nội thất, trang trí bàn làm việc, đặt ở bục cửa sổ… Cây có thể trồng trang trí sân vườn, tạo thành vườn hoa nhiều màu sắc.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa chuông tình yêu

1. Cách trồng cây

 • Giống hoa chuông tình yêu

Hoa chuông tình yêu sẽ nở chỉ sau 2 tháng trồng đó là đối với cây cấy mô, và khoảng 5 tháng đối với cây trồng từ hạt, mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 20 ngày. Các giống hoa chuông đơn và hoa chuông kép đều rất đa dạng về màu sắc từ hồng, tím, đỏ, đỏ viền trắng, tím viền trắng, trắng… Có thể nhân giống bằng cách cấy mô, giâm lá và củ.

 • Cách nhân giống

Nhân giống hoa chuông tình yêu bằng phương pháp cấy mô, giâm lá và củ, giá thể trồng gồm: sơ dừa- tro trấu- đất mùn (cát), cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát, cần có giàn che, ánh sáng 50%.

 • Đất trồng

Trồng hoa chuông tình yêu đòi hỏi đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, thoáng khí, đủ ẩm và thoát nước tốt. Độ pH từ 5,5-6,5. Cần tăng cường bón phân dưới dạng dung dịch dinh dưỡng mỗi tuần/lần khi thấy những nụ hoa đầu tiên xuất hiện. Bón phân 2 tuần/lần trong những giai đoạn phát triển khác.

Khi trồng cần pha thêm một hổn hợp gồm đất thịt, rêu than bùn, đá trân châu, phân hữu cơ với tỉ lệ 1:1:1:1. Một hỗn hợp gồm đất thịt, rêu than bùn, đá trân châu, phân hữu cơ với tỉ lệ 1:1:1:1.

 • Nhiệt độ

Hoa chuông tình yêu là loài cây thích mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng khoảng 22oC-25oC (ban ngày), 18oC-20oC (ban đêm) trong thời kỳ ra hoa. Khi nhiệt độ tăng cao hơn 25 độ C cần giữ ẩm cho cây bằng cách phun sương, không phun trực tiếp vào cây sẽ gây ảnh hưởng không tốt, phun sương phần không gian phía trên tán lá. Vì nhu cầu độ ẩm cao và liên tục, nên rãi một lớp đá trân chân trên mặt chậu để giữ ẩm, ngăn cản sự bay hơi nước.

 • Kỹ thuật trồng cây hoa chuông tình yêu

Trồng cây cấy mô (đã thuần dưỡng 15 ngày) vào các ly nhỏ đường kính 5 cm với giá thể trồng gồm hỗn hợp than bùn: xơ dừa – tro trấu – đất mùn (2 : 1: 1 : 1), trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50 % ánh sáng), khoảng 15 – 20 ngày sau chuyển sang trồng chậu. Phân bón pha hỗn hợp nitrat canxi (11 – 0 – 0 – 20 CaO) 65g, MKP (0 – 52 – 34) 10 g, kali clorua (0 – 0 – 60) 20 g, Multi – K (13 – 0 – 46) 20 g, magnesium nitrat (11 – 0 – 0 – 15 MgO) 25 g cho 100 ml nước. Tưới phân định kỳ 4 ngày/lần, ngâm ủ phân cá và phân bánh dầu để tưới bổ sung, phải tưới nước lại sau khi tưới phân.

Cây con hoa chuông chuyển vào chậu có đường kính 14 cm, cao 10 cm với giá thể trồng gồm xơ dừa – cát sạch (3 : 1), lượng phân bón lót cho 100 chậu gồm Greenfield 2 kg, vôi nông nghiệp 300 g, sulfat sắt 250 g (pha với 8 lít nước để tưới), pH thích hợp cho cây 5,5 – 5,8.

2. Cách chăm sóc cây

Cây hoa phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng). Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt… nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

 • Tỉa cành

Muốn hoa nở tập trung cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Tỉa bỏ những lá, hoa đã già héo để tránh làm cây bị bệnh.Các hoa tàn thì tách bỏ hoa ra khỏi các đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

 • Chăm sóc sau khi nở hoa

Sau khi hoa rụng đi, lá cũng bắt đầu vàng úa và rụng theo, lúc này cây rơi vào trạng thái ngủ, cây chết đi và còn lại bộ củ. Lúc bấy giờ nên giảm lượng nước tưới, đặt cây ở nơi tối và mát, nhiệt độ khoảng 10-11oC, trong đất khô từ 2 đến 4 tháng.Vào khoảng cuối đông đầu xuân, củ bắt đầu có dấu hiệu nảy mầm. Trồng củ trong chậu mới với hổn hợp đất trồng như đã nêu ở trên, di chuyển chậu đến nơi có ánh sáng dịu nhẹ, tiếp tục tưới nước và duy trì độ ẩm liên tục, cây sẽ hồi sinh và phát triễn.

 • Phòng trừ sâu bệnh

Bọ trĩ là kẻ thù nguy hiểm của hoa chuông tình yêu. Khi có hiện tượng héo lá, lốm đốm nâu thì cây đã bị nhiễm vi rút gây bệnh héo lá trên cà chua, không thể chữa trị, nên nhanh chóng nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến những cây khác. Thường xuyên tỉa bỏ những lá héo, hoa tàn là cách phòng tránh bệnh cho cây. Vì lá hoa chuông tình yêu khá giòn, cần cẩn thận khi tỉa bỏ lá già, tránh làm tổn thương lá non.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Hoa Chuông Tình Yêu”