Tại sao rau không lên đẹp như ban đầu ( mùa 1,mùa 2) vì lí do sau :

Trước hết vuontainha.com  xin khẳng định lại là Sỏi nhẹ (đất nung) hoàn toàn không chứa chất dinh dưỡng hoặc ngậm dưỡng chất để nuôi rau nên khi hết dưỡng chất rau không phát triển, việc phải thay do bạc màu hết chất là hoàn toàn không có.Đất viên nung sử dụng vĩnh viễn không phải thay .Chất dinh dưỡng lấy từ nước hồ cá nên nếu còn cá còn nước, máy bơm còn hoạt động thì sẽ còn rau.

Trong môi trường nước rễ cây phát triển nhanh nhiều gấp 3 lần trong môi trường đất nên sau 1-2 mùa rau nếu khách hàng không lấy hết rễ ra khi thu hoạch rễ sẽ bó chặt sỏi thành từng tảng một số sẽ ủng trong nước tạo thành mùn gây ra việc rút nước kém hạt không thể nảy mầm do không tiếp xúc được với nước hoặc nảy mầm nhưng không bám vào sỏi hay rễ có thể hấp thu chất dinh dưỡng trong nước dẫn đến hạt có nảy mầm thì cũng còi cọc do không cắm được rễ hấp thụ chất dinh dưỡng như mùa một mùa 2 khi khay rau còn sạch không bị rễ bó cứng hoặc hạt bị úng thúi do nước rút kém và chậm.

Nguyên nhân thứ 2 là do rêu. Rêu xuất hiện khi nào khi ánh nắng tiếp xúc được với nước sẽ sinh rêu nước càng nhiều dưỡng chất thì rêu xuất hiện càng nhanh càng dày đặc.Chính vì điều này khó gieo hạt vào các mùa sau hạt nảy mầm kém do rêu hình thành bó chặt hạt không nảy mầm được hoặc có nảy mầm thì cây không phát triển do rêu bám vào rễ tranh giành chất dinh dưỡng với cây .

Do chất lượng hạt giống giảm trong quá trình bảo quản sẽ ảnh hưởng đến tự lệ nảy mầm chất lượng sinh trưởng cây.

Do canh nước của belt siphon hoặc U siphon không chuẩn làm mực nước quá cao hoặc quá thấp .

Quá cao có thể làm trôi úng hạt.

Quá thấp hạt không tiếp xúc được nước không thể nảy mầm được.

Biện pháp xử lý cách khắc phục:

Việc khắc phục bảo dưỡng sau thu hoạch để hệ thống luôn hoạt động tốt từ năm này qua năm khác khách hàng chịu khó vài tháng một lần dành 1 buổi tổng vệ sinh hệ thống nha.

Vệ sinh hệ thống gồm các bước sau:

Thu hoạch hết rau còn trên hệ thống Enjoy Aquaponics

Đối với rau ăn lá :cải ,xà lách dền v..vv.. thì sau khi thu hoạch xong bồn nào thì gỡ sạch rễ do rể rau ăn lá không nhiều dễ làm bạn chỉ cần nhấc nhẹ sẽ lên hết theo rau.Nhặt sạch những rễ nhỏ sót lại khay, tháo đường nước về hồ cá khay rau đang thu hoạch dùng nước sạch đảo sỏi toàn bộ chất dơ bẩn sẽ chảy ra ngoài.Không được cho nước dơ quay lai hồ cá vì sẽ gây chết cá.

Đối với cây dây leo + rau muống: rễ siêu nhiều bó từng tảng cứng có thể nói đây là việc mệt nhất cực nhất trong tất cả các khâu bảo trì hệ thống này nhưng khách hàng chịu khóvệ sinh hệ thống vì việc này không phải làm thường xuyên đâu 1 năm chi phải làm 3-4 lần thôi mỗi lần mất 1 buổi hoặc cả ngày tuỳ hệ thống lớn hay nhỏ và bạn trồng nhiều dây leo hay khống

Nếu thấy khó quá đường bỏ qua đừng bỏ mặc phí và tội hệ thống lắm gọi .vuontainhacom chúng tôi sẽ thay bạn làm việc này .

Vệ sinh đường ống nước lên ống nước xuống vệ sinh máy bơm thùng vi sinh vì lâu ngày phân cá có thể làm tắc nghẽn ảnh hưởng đến lưu lượng nước lên xuống không đều ảnh hưởng đến sự phát triển rau

Diệt rêu

Nghiêm cấm mọi hình thức dùng thuốc diệt rêu( vuontainha.com gần như  hạn chế nghiêm ngặt việc cho hóa chất vào hệ thống để đảm bảo chất lượng rau có thể gây chết cá ngộ độc nước, chết vi sinh trong nước)

Biện pháp duy nhất có thể làm là phơi nắng đất cho chết mầm rêu mầm bệnh ( nhớ đảo thường xuyên cho đất dưới đáy cũng có thể tiếp xúc ánh nắng đảm bảo mầm rêu được loại trừ hoàn toàn( khoá van nước vào khay rau khi phơi)).

Thời gian phơi ít nhất 4 ngày

Đập đất, canh lại nước của belt siphon hoặc U siphon

Để đảm bảo mực nước chuẩn xác

 

Chúc cả nhà luôn có rau xanh cá sạch từ mùa này qua mùa khác từ năm này qua năm khác.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here