Hiện nay, người nội trợ rất khó phân biệt được đâu là rau củ xanh sạch của Việt Nam so với hàng kém an toàn của Trung Quốc.

Dưới đây là vài kinh nghiệm phân biệt tỏi, gừng, khoai tây, cà rốt Việt Nam và Trung Quốc do Rau Xanh Cá Sạch Aquaponics sưu tầm. Hy vọng với kinh nghiệm này sẽ giúp bạn chọn đúng thực phẩm xanh sạch và dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Cách phân biệt tỏi Việt Nam và Trung Quốc:

Tỏi ta vỏ màu trắng tím, tép nhỏ, không đồng đều, khó bóc vỏ. Mùi tỏi ta thơm rất đặc trưng, cay nồng. Khi bóc lớp vỏ lụa ra thì nhìn thấy đầu các tép tỏi ta có xu hướng chụm đầu lại. Bạn xem hình bên dưới nhé:

Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc

Còn tỏi Trung Quốc có màu trắng đẹp, củ to, vỏ mỏng, dễ bóc, mùi hăng hơn, the nhưng khi ngâm lại không thơm bằng tỏi Việt Nam. Đầu các tép tỏi Trung Quốc không chụm lại mà có xu hướng tách xa nhau ra như hình sau:

Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung Quốc

Cách phân biệt gừng Việt Nam và Trung Quốc:

Gừng xuất xứ Việt Nam với đặc điểm củ nhỏ, sần sùi, xỉn màu. Bề ngoài gừng ta chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh tuy xấu mã nhưng thơm và chất lượng hơn hẳn. Gừng ta có phần lõi nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét, thơm nồng đặc trưng như hình bên dưới:

Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung QuốcCòn gừng Trung Quốc với đặc điểm lớp vỏ nhẵn nhụi, thường to gấp rưỡi, gấp đôi củ gừng Việt Nam, ít sần sùi. Lõi gừng ít xơ, mọng nước, đường vân nhợt hơn gừng ta như hình dưới:

Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung QuốcCách phân biệt khoai tây Việt Nam và Trung Quốc:

Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, ít đồng đều, ruột có màu vàng nhạt. Da mỏng, dễ trầy xước, mắc của củ nhỏ và ít, ăn bở. Cách đơn giản, người tiêu dùng có thể thử dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ ngoài của củ khoai tây, nếu vỏ dễ bong tróc là khoai Đà Lạt, còn vỏ khó bong là khoai Trung Quốc. Ngoài ra, cách nhận biết khác là dùng dao cắt ngang củ khoai tây ra rồi lấy ngón tay lướt ngang trên bề mặt, nếu thấy nhiều nước ướt trên ngón tay là khoai Trung Quốc, còn khô là khoai Đà Lạt. Như hình bên dưới:

Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung QuốcCòn khoai tây Trung Quốc: Kích thước củ vừa phải, vỏ khó xước, hình bầu dục dài, độ đồng đều rất cao, ăn nhạt và sượng. Khoai có vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to, ruột khoai có màu vàng đậm. Hình bên dưới:

Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung QuốcCách phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc:

Đặc điểm thường thấy của cà rốt Đà Lạt là có màu cam nhạt, củ nhỏ và dài, da sân, hằn vân rõ ràng. Cà rốt Đà Lạt vẫn còn rễ tỏa bao quanh củ và cuống lá thường còn nguyên, không bị thâm đen. Mời bạn xem hình dưới:

Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung QuốcCòn cà rốt Trung Quốc là củ to đồng đều, da bóng, có màu cam đậm gần như màu đỏ. Cà rốt xuất xứ Trung Quốc thường không có phần cuống vì đã bị ngắt đi để bảo quản đông lạnh, vận chuyển đường dài, khi bổ ra thường bị thâm đen phần cuống như hình dưới:

Cách phân biệt rau củ Việt Nam và Trung QuốcTheo VNE.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here