Mẹo nhỏ giúp hoa ly nở sớm và cách chăm sóc cho hoa bền lâu hơn

Cây hoa ly là cây trồng có giá trị cao hơn so với các loài hoa khác vào những ngày tết. Để cây hoa ly nở đúng vào dịp tết không nở sớm hơn hoặc nở muộn hơn thì người trồng hoa ly cần có các biện pháp kỹ thuật và cũng như cách chăm sóc cây hoa ly đúng kỹ thuật. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bà con hiểu thêm về cách chăm sóc cây hoa ly vào dịp tết.

1. “Mẹo nhỏ” chăm sóc cho hoa ly nở đúng dịp tết

Để cây ly nở đúng dịp tết khi gặp thời tiết bất lợi nhiệt độ ngày nắng dài dễ khiến hoa nở sớm hơn vào dịp tết, chính vì vậy bà con cần chú ý những biện pháp sau:

  • Nước tưới:

Cần chú ý đến lượng nước tưới cho cây vào thời điểm cận tết này. Ở thời điểm cây chuẩn bị ra hoa nên hạn chế tưới nước, để vườn hoa nên khô cạn hết nước trong vườn rồi mới tưới nước lại cho cây.

 Không nên tưới nước vào chiều tối, bởi ban ngày vườn ly đã hấp thụ ánh sáng mặt trời, nếu tưới nước sau lúc này, nước sẽ tạo thành một lớp màng giữ nhiệt độ lại, đất ấm cây sẽ sinh trưởng sinh thực rất nhanh. Vì vậy chỉ nên lấy nước tưới bề mặt cho cây vào buổi sáng.

  • Nhiệt độ:

Những cây hoa chưa lên màu, độ dài nụ từ 3-4cm nhà vườn cần điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ ngày. Làm tốt thì khoảng 20% vườn hoa ly có thể khắc phục được và sẽ nở đúng dịp tết nguyên đán.

 Để giảm được nhiệt độ bà con nên tiến hành che lưới đen để giảm nhiệt độ vào ban ngày. Tuy nhiên, nên chú ý che mát vào những ngày có nhiệt độ cao, còn ban đêm nhiệt độ trong vườn xuống thấp, mát lúc này không cần che phủ lưới đen. Vì phủ lưới đen vào ban đêm sẽ giống như lớp màng phủ nhiệt độ sẽ không tỏa ra bên ngoài được, khi đó nhiệt độ trong vườn tăng sẽ giúp nụ hoa trong vườn nhanh bung nở hơn.

Với giải pháp này có thể hạn chế được 30-40% cây hoa sẽ nở sớm.

  • Bón phân:

 Bên cạnh đó, chế độ phân bón cũng phải thay đổi hợp lý cũng có thể hãm bớt được sự sinh trưởng của cây hoa ly.

Không nên bón nguyên một loại phân bón cho cây hoa ly mà phải xem xét vào giai đoạn nào thì cần dùng phân gì.

Trong giai đoạn này loại phân cần dùng nhất là phân kali và các yếu tố vi lượng sẽ giúp cho quá trình hoa bung nở đúng dịp tết.

 Ngoài ra, có thể tăng lượng đạm lên cho cây nhưng trong giai đoạn sau khi phân hóa hoa hoàn chỉnh, tuyệt đối không nên bón phân vào cuối vụ cho cây.

 Việc bón phân NPK tổng hợp cân đối vẫn cần được bổ sung để đảm bảo nụ hoa vẫn phát triển tốt, đảm bảo cho cây ly khỏe mạnh, cánh hoa dày màu sắc đẹp hơn.

  • Cách bảo quản hoa trong kho lạnh:

Bảo quản hoa ở kho lạnh cần chú ý đến nhiệt độ ánh sáng. Nhiệt độ trong kho lạnh cần duy trì phù hợp với giai đoạn phát triển của cây. Trường hợp vận chuyển đến những vùng lạnh hơn, nên đưa tới những vùng có khí hậu dưới 15oC và tránh làm cho nụ hoa bị tổn thương.

Việc chuyển hoa ly vào kho lạnh cần thực hiện trước khi hoa lên màu, để đảm bảo được nụ hoa vẫn đẹp. Nếu nụ hoa đã lên màu mới đem vào kho lạnh để bảo quản thì sẽ khiến nụ hoa sẽ bị quăn, cánh hoa mỏng, hoa nở kém.

2. Cách sang chậu cho cây hoa ly và cách chăm sóc.

  •  Cách sang chậu hoa ly

– Từ những cây hoa ly trong vườn, nên tiến hành đánh cây vào chậu trước khi đem bán để cây có giá trị cao hơn so với để cây hoa ly thô đem đi bán.

–  Trước khi trồng cây ly vào chậu nên cho một lớp đất dày 5-10cm vào chậu để cho lớp đất giữ được độ ẩm cho cây và bền hoa. Nên dàn đều lớp đất dưới đáy chậu, ấn nhẹ để lớp đất không quá xốp. Sử dụng thuổng nhỏ để đánh rễ cây ly, nên đào nhẹ nhàng và sâu xuống hết đáy bầu để không bị đứt bộ rễ của cây. Đánh cây cách gốc 5cm, sâu 10-15cm.

-Tùy thuộc vào đường kính chậu mà có thể tùy chỉnh trồng số cây trong chậu khác nhau theo ý thích. Một chậu hoa có đường kính 50cm có thể trồng đường 5 cành ly trong chậu.

-Tiến hành đánh 5 cây ly vào chậu sau đó sắp xếp cây, nên đặt cây cao nhất ở giữa và bốn cây thấp hơn ở xung quanh để tạo hình chóp, như vậy hoa sẽ phân bố đều và đẹp mắt hơn.

– Sau khi sang chậu hoa xong bà con bỏ thêm một lớp đất vào chậu đến khi đầy, sau đó dùng tay ấn nhẹ xung quanh gốc cây để giữ cây thẳng đứng.

  • Chăm sóc chậu hoa ly trong những ngày tết

– Để chậu hoa ly có thể tươi lâu và bền hoa hơn vào những ngày tết. Ban ngày nên đặt chậu hoa ly vào trong nhà để cây tránh ánh nắng trực tiếp sẽ khiến cho cây hoa nhanh nở và mất nước nhanh gây héo cây. Ban đêm nên đưa chậu ra ngoài hè, ban công để cây có thể hứng những giọt sương và không khí lạnh hạn chế việc nở quá nhanh.

– Ngoài ra, nên chú ý đến chế độ tưới nước cho cây hoa ly, trước khi đem chậu vào nhà nên tưới cho chậu hoa ly lượng nước nhỏ và cách 5-6 ngày nên tưới nước cho chậu hoa một lần. Tưới nước 2-3 lần là cây hoa ly nở hết, như vậy sẽ khiến hoa nở đều và bền hoa hơn.

– Hoặc có thể giã nhỏ thuốc vitamin B1 để hòa tan với nước rồi tưới xuống đất cũng làm cây hoa ly tươi khá lâu.

– Nếu chăm sóc chậu hoa ly tốt và đúng kỹ thuật, một chậu ly có thể chơi bền được trong 2 tuần. Trên đây là kỹ thuật kìm hãm hoa và cách chăm sóc hoa ly vào dịp tết.

Viết một bình luận