Kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng bệnh cây súp lơ xanh cho năng suất cao

I. Kỹ thuật trồng cây súp lơ xanh

Súp lơ còn có tên gọi khác là bông cải xanh, su lơ, hoa lơ thuộc họ Cải (Brassicaceae) có nguồn gốc từ châu Âu. Súp lơ có 2 loại súp lơ trắng (Cauliflower) và súp lơ xanh (Broccoli).

Súp lơ xanh là cây rau màu lấy hoa có tuổi thọ khoảng 90 ngày, dài hơn các loại rau ăn lá khác. Rau chứa nhiều vitamin A, C, K và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Để trồng được cây rau súp lơ xanh cho hoa to và năng suất cao không phải là việc dễ làm, bài viết sau đây sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhé.

1. Chọn giống

Có khá nhiều loại hạt giống súp lơ xanh như: giống súp lơ xanh khổng lồ F1 của (Nga), giống  súp lơ xanh của (Nhật), giống súp lơ xanh San hô (có ngoại hình khá bắt mắt).

Hạt giống súp lơ xanh mùa về nên ngâm qua nước sạch khoảng 6 – 10 giờ, vớt ráo rồi ủ trong khăn vải mềm khoảng 1 – 2 ngày đối với mùa hè là hạt nứt nanh mới gieo.

Nếu không ngâm ủ hạt giống có thể gieo trên đất ẩm và tưới liên tục mỗi ngày. Trên mặt luống phải có vật che chắn tránh nắng nóng làm bốc hơi nước thì hạt cũng tự mọc mầm sau khoảng 7 – 10 ngày.

2. Thời vụ trồng

Mùa chính vụ để trồng cây súp lơ là vụ  Thu đông bắt đầu gieo trồng từ tháng 8 – 11 âm lịch, Vụ xuân hè từ tháng giêng đến tháng ba khi thời tiết còn lạnh đối với miền Bắc. Đối với vùng nắng nóng quanh năm muốn trồng được phải để nhiệt độ nhà, vườn ươm trồng khoảng 18 – 25 độ C.

3. Đất trồng

Phải để đất khô ráo không bị ngập úng, cày bừa kỹ nhưng đất không quá nhuyễn để tránh đóng váng và dễ thoát nước, nếu có điều kiện nên cày, phơi ải đất, rồi rải vôi trước khi cày ải lần 2.

Tùy vào điều kiện canh tác, có thể gieo hạt thẳng trên luống hoặc gieo trong bầu đất tùy vào diện tích đất rộng hay hẹp. Nếu gieo trong bầu thì dùng bầu PE nhỏ phù hợp với kích thước cây con  giống khi trưởng thành.

  • Luống gieo hạt

Lên luống rộng 1, 5m, cao 20cm, rắc phân chuồng hoai mục hoặc phân lân NPK rồi vằm và đảo đều trong đất để rễ cây súp lơ có thể hút dinh dưỡng ở bất kỳ chỗ nào trên mặt luống.

  • Luống trồng cây con

Luống rộng khoảng cách như trên, trồng 3 hàng cây với mật độ 50cm/1 cây con giống, không nên trồng dày quá cây sẽ không nở hoa to hết tầm. Cuốc hố và  lót cho mỗi hố trồng khoảng 200 -500g phân chuồng hoai mục trước khi trồng.

  • Cách trồng cây súp lơ xanh

Khi cây con chuẩn bị bứng đem trồng đất mới, cần phải phun thuốc Nấm để phòng bệnh thối nhũn cây con.

Tiến hành trồng luôn sau khi chọn được giống cây con  khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn. Vùi phân chuồng bằng một lớp đất mỏng rồi đặt cây súp lơ con xuống hố nhẹ nhàng, một tay giữ cho cây thẳng đứng tay còn lại vùi đất không quá mặt rễ 3cm.

Có thể sử dụng thêm các chế phẩm dinh dưỡng để tăng khả năng đề kháng cho cây. Kích thích thực vật hấp thụ cùng một lúc nhiều loại thành phần dinh dưỡng, nâng cao sức sống cho khóm cây, kích thích sự cần thiết phân bón mà cây trồng cần có, ngăn chặn sự suy yếu của cây trồng…như Compound Sodium Nitrophenolate 98% (SNP 98%), dịch rong biển tan 100%,…

II. Kỹ thuật chăm sóc cây súp lơ xanh.

1.  Nước tưới

Tưới phun sương nhỏ giọt hai ngày một lần để cây con hấp thụ nước dần dần.

Cây càng to lượng nước tưới cành tăng lên nhưng không nên tưới quá đẫm sẽ gây thối nhũn bông hoa và tuyệt đối không tưới khi đang nắng gắt mà đợi râm mát mới tưới.

2. Phân bón cho cây súp lơ

  •  Bón thúc lần 1: 10 ngày sau khi trồng pha phân vi lượng tưới đều vào mỗi gốc rau hoặc dùng AH Thanh Hà pha tưới.
  • Bón thúc lần 2: 10 ngày sau đó.
  •  Thúc lần 3: 40 ngày sau trồng (tức súp lơ bắt đầu chéo lá trước khi ra hoa): bón thêm kali để hoa trổ to và chắc.

Một cách bón phân nữa là dùng viên phân Dúi (phân ép thành viên tròn kích thước khoảng viên bi) )có đủ lượng NPK cần thiết  cho cây.

Cách dúi phân: dùng khoảng 3 – 5 viên phân dí xuống gốc cây rau rồi vùi phân lại, từ đó chỉ cần tưới nước sạch  mỗi ngày để phân tan chảy ra là rễ có thể hấp thụ được lượng phân này từ từ. Dùng 1 lần từ đầu đến khi thu hoạch hoa súp lơ.

3. Làm cỏ

Làm sạch cỏ dại trên luống rau, xới xáo kết hợp với các lần bón thúc, cần làm sạch cỏ dại trên đồng ruộng để hạn chế sự trú ẩn của sâu bệnh.

– Phủ rơm trên liếp để giữ ẩm, chống cỏ dại cũng như thường xuyên kiểm tra đồng, tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh, nhổ bỏ cây bị bệnh cho ruộng được thông thoáng.

4. Phòng trừ 1 số sâu bệnh chính hại trên cây súp lơ

– Các loài sâu hại trên cây súp lơ: Sâu ăn lá, sâu khoang, rệp, bọ nhảy ăn làm thủng lá lỗ chỗ. Phun trừ bằng Bassa khi có rệp hoặc các loại sâu xuất hiện.

–  Các loại bệnh hại chính trên cây súp lơ:

+ Bệnh thối nhũn (Erwinia carotovora) hoặc do nấm Rhizoctonia.

+ Bệnh thối đen (Xanthomonas campest).

+ Bệnh thối hạch (Sclertinia sclerotiorum).

Phun trừ các bệnh trên bằng một trong những loại thuốc sau: Kasuran, Benlate, Mancozeb, Daconil, Dithane M- 45, Thio M ZOBHN, Validacin 3DD, Monceren.

Đồng thời kết hợp 1 số phương pháp khác như: cày phơi ải đất, bón vôi, luân canh bằng các cây thuộc họ khác.

Kết hợp với vệ sinh đồng ruộng, như tỉa bỏ lá bệnh, nhổ bỏ cây bệnh đem ra khỏi ruộng, không được vứt bừa bãi trên ruộng, hoặc gần giếng nước tưới để tránh lây lan.

Nên tưới thấm vào giai đoạn cuối và không được tưới vào trưa nắng gắt. Chăm sóc cây khỏe, bón đầy đủ, cân đối NPK không lạm dụng phân đạm.

Khi hoa súp lơ bắt đầu trỗ cần phải có biện pháp che hoa tránh thối hỏng hoa. Để che hoa, ta cần thực hiện từ khi nụ hoa đạt 3 – 4cm. Khi che, có thể dùng lá dưới đậy lên hoa, nhưng phải thay lá khác nếu lá héo, hoặc giăng lưới để che cho hoa.

Viết một bình luận