Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng sai hoa, bông to và cách phòng trừ bệnh hại

I. Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng hoa hồng giúp sai hoa nhất.

Hoa hồng có tên gọi khác là Hường, là loại cây bụi thân gỗ hoặc cây leo thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Phần lớn chúng là loài thực vật bản địa của châu Á, riêng có phần nhỏ có xuất xứ từ châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Cây phân bố rất rộng rãi từ vùng khí hậu nhiệt đới đến vùng ôn đới và mỗi vùng tương đương với mỗi loài khác nhau.

Với vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy cùng với hương thơm nồng nàn quyến rũ, hoa hồng được rất nhiều quốc gia ưa chuộng và tôn thờ nhất là ở phương Tây. Trong văn hóa của phương tây thì hoa hồng tượng trưng cho sự hoàn hảo, trọn vẹn của tâm hồn, trái tim và tình yêu.

Cây hoa hồng có ý nghĩa tốt đẹp là vậy nhưng để  trồng cây được khỏe mạnh, bật nhiều mầm, bông to và mẫu mã đẹp thì không hề dễ dàng. Sau đây là một số cách kích mầm hoa hồng khá hiệu quả, nên chia công việc kích mầm làm hai giai đoạn như sau

1. Giai đoạn kích chồi mầm trên cây hoa hồng

Kích chồi, mầm cần được thực hiện trên cây hoa hồng khỏe mạnh, trước  khi kích mầm phải phun thuốc để đảm bảo cây luôn sạch sâu bệnh.

Phải bón phân NPK hữu cơ hoặc phân hữu cơ vi sinh trước khi kích mầm để cây tập trung dinh dưỡng ở thân giúp cây phân hóa mầm nhanh và đều.

Ngoài các loại phân bón qua rễ ra có thể dùng thêm các loại phân bón lá  có chứa các Amino acid, Đầu trâu, Atonik để cây hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng được cung cấp mới đảm bảo ra mầm to và khỏe.

Cách pha chế hỗn hợp phân bón kích chồi, mầm cho cây hoa hồng

Dùng 30g Cytokinin 6BA pha trộn với 10g K2CO3 cho vào 10 lít nước khuấy đều tay cho đến khi tan hết, phun cho cây hoa hồng một lần duy nhất để kích thích cây ra mầm, chồi.

Nếu tác dụng kém có thể phun nhắc lại từ 5 – 7 ngày sau đó. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại phân bón như:  Atonik đậm đặc, Amino Axit,  bột rong biển,  phân bón lá NPK 10-50-10…bón sau giai đoạn kích chồi mầm cho cây nuôi chồi.

2. Giai đoạn kích hoa, dưỡng hoa trên cây hoa hồng

Ở giai đoạn này cần có cách pha chế hỗn hợp phân bón sao cho hợp lý, cần phải dùng nặng liều hơn để có kết quả tốt.

Cũng pha theo công thức trên, cân đo chính xác lượng khuyến cáo là 100g Cytokinin DA6, 7kg phân bón lá 10-50-10 và 6kg bột rong biển trộn cho thật đều tay và bỏ vào túi bóng kín, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hay nơi ẩm ướt. Mỗi lần sử dụng lấy 1-2kg hỗn hợp trên pha với 700 lít nước phun, tưới cho cây. Phun hoặc tưới định kỳ 10-20 ngày/lần để đạt được hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn dưỡng hoa, nếu không dùng các hỗn hợp trên có thể dùng chế phẩm AH Thanh Hà No8 . Dùng đường phun hoặc tưới, cứ 1ml AH pha với 20l nước sạch phun ở giai đoạn nuôi hoa và phun nhắc lại 2 – 3 lần đến khi có nụ hoa.

II. Cách nhận biết và phòng trừ bệnh hại cây hoa hồng.

Trong điều kiện thiếu nước, thừa nước, thiếu ánh sáng hay cây bị còi cọc do thiếu dinh dưỡng đó là những cây dễ bị sâu, côn trùng và  bệnh tấn công nhất. Do đó, cần phải theo dõi thường xuyên và nắm bắt bệnh nhanh để có cách phòng và chữa kịp thời để cây hoa hồng không bị tổn thương quá nặng.

1. Rệp

Loài côn trùng chích hút phổ biến nhất trên cây hoa hồng là rệp. Nhiệt độ 20 – 25 độ C, độ ẩm cao từ 70% – 80% là điều kiện lý tưởng để rệp sinh sôi nảy nở. Chúng có màu đen, xanh thường tập trung phá hại chủ yếu ở những mầm non, nụ hoa và phần ngọn của cây.

Khi số lượng rệp xuất hiện ít, ta có thể làm theo cách sau vừa hiệu quả lại và nguyên liệu dễ tìm, lại vừa tiết kiệm kinh tế: bạn dùng một miếng bông, thấm nước và ốp nhẹ vào những vị trí có rệp, rệp sẽ bị dính vào miếng bông.  Nếu rệp phá hại với số lượng nhiều phải dùng thuốc trừ sâu và rệp: dùng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Suprathion, Thiodan để tiêu diệt chúng. Nếu phun gặp trời mưa phải phun nhắc lại lần hai sau 3 – 5 ngày, bởi chu kỳ sinh sản của rệp rất nhanh.

2. Nhện đỏ

Có tên khoa học là Tetranyichus sp, toàn thân có màu đỏ, con trưởng thành dài khoảng 0, 5mm, sống được khoảng 10 – 15 ngày rồi sản sinh lứa mới. Nhện đỏ sinh sản rất nhanh chúng hút dinh dưỡng trên lỗ khí khổng trên bề mặt lá và quả làm lá cây bị  suy kiệt rồi bị bạc màu lá và quả dẫn đến rụng lá hoàn toàn.

Các thuốc trị nhện đỏ như sau: Comite 73EC đóng lọ sành 25ml và lọ 50ml, Kamai 730EC, Atamite 73EC đóng lọ nhựa. Pha thuốc theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì, không nên phun dặc quá sẽ làm cháy lá cây. Nên phun nhắc lại lần 3 nếu sau lần 2 không có hiệu quả hoặc đổi thuốc.

3. Bọ trĩ.

Bọ trĩ hay còn gọi là con Bù lạch có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 0,1 – 0,3mm nên khó nhìn thấy bằng mắt thường chỉ nhận biết được các dấu hiệu bệnh như:

– Nụ hoa rất nhỏ, xấu, khi nở cánh dị dạng cháy đen, màu hoa nhạt, hoa nở không bền, nhanh bị thối, cuống hoa tóp.

– Quả bị một lớp màng màu trắng hoặc nâu bao phủ trên bề mặt hoặc chỉ  bị quanh núm (cuống quả).

– Các lộc non bị quăn queo, lá quăn, mép lá uốn lượn dị dạng, chồi non bị thâm đen lá trưởng thành xuất hiện các quầng đen loang lổ màu nâu đồng.

– Thời điểm bọ trĩ sinh sản và phá hại vào mùa Thu – đông khoảng từ tháng 8 – 12 âm lịch. Ngoài ra, nếu mật độ cây trồng quá dày cũng là môi trường thuận lợi để bọ trĩ sinh trưởng và gây hại.

Cách phòng trừ: thuốc phòng trừ:

+   Nên bố trí trồng hoa hồng với mật độ hợp lý, để hoa hồng phát triển tốt, ít bị sâu hại bùng phát thì mật độ thích hợp nhất vẫn là cây cách cây từ 0,5-1m tùy vào kích thước của cây.

+ Thường xuyên cắt tỉa các lá, cành già, để tạo sự thông thoáng cho cây.

+ Không được bón phân cho cây vì sẽ là môi trường lý tưởng để chúng hút dinh dưỡng.

+ Sử dụng chế phẩm sinh học để diệt trừ côn trùng, sâu hại như: Bio-Plus  hoặc chế phẩm thảo mộc trừ sâu  có chứa thành phần từ tinh dầu tỏi, sả, ớt, gừng, cúc hoa trà, dầu khoáng,…

+ Nếu các biện pháp trên có có hiệu quả nên dùng thuốc hóa học để diệt bọ trĩ như:Monifos đóng lọ nhựa 250 hoặc 500 EC. Thuốc được đăng kí diệt từ các loại sâu, rầy nâu, xanh trên lúa nhưng dùng để trị bọ trĩ trên các cây trồng khác cũng rất hiệu quả.

4. Bệnh phấn trắng.

Vào thời điểm mưa phùn trước và sau tết, độ ẩm cao trên 85%, nhiệt độ thấp từ 15 – 20oC không khí rất ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi để bệnh phấn trắng xuất hiện trên diện rộng tại hầu hết các vườn hoa hồng. Bệnh do Nấm Sphaerotheca Paranosa gây ra, biểu hiện là toàn bộ cây trồng có một lớp bột, bông trắng bao phủ làm cây sinh trưởng kém, lá vàng, ngọn xoăn lại.

Sử dụng một số loại thuốc trị bệnh như Daconil, Avt Vil 5SC, Mekomil Gold, Đồng Nano, Bellkute 40WP, Map super 300, EC Amistar top 325 SC, Nativo 750WG, Saprol 190DC… có thể dùng kết hợp hai loại với nhau để tăng hiệu lực trừ bệnh.

Phun nhắc lại thuốc sau 2 3 ngày tùy tình trạng của bệnh để trị tận gốc các mầm bệnh. Sử dụng chất bám dính như: Dầu khoáng chung với thuốc phun để tăng hiệu quả việc sử dụng thuốc.

5. Bệnh gỉ sắt

  • Nguyên nhân

Bệnh rỉ sắt gây hại trên cây hoa hồng là do nấm Phragmidium tuberculatum gây ra. Chúng phát triển mạnh khi có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp từ 18 – 25oC.

Bệnh  xuất hiện ở khắp các bộ phận của cây từ lá, thân, nụ, hoa. Ban đầu vết bệnh xuất hiện các chấm vàng có viền,  sau đó nổi gồ lên màu đen. Những cục u này có đường kính khoảng 0,5 – 1,5 mm, sau đó vỡ tung ra giải phóng những bụi phấn có màu giống như màu của rỉ sắt.

  • Biểu hiện bệnh trên lá:

Các mô lá màu xanh dần chuyển sang màu vàng sáng, xuất hiện các mụn nhỏ lấm tấm màu cam ở phần mặt dưới lá. Sau một thời gian khi các mụn màu cam lan rộng khắp lá và chuyển dần thành màu đen thì gây ra rụng lá.

  • Biện pháp phòng trị bệnh.

Có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt như: bộ đôi đặc trị nấm khuẩn Nano bạc đồng & Nano đồng oxyclorua phun kết hợp để hiệu lực phòng trừ nấm khuẩn gây hại được hiệu quả nhất và hoàn toàn đảm bảo an toàn, không độc hại.

Trước khi phun thuốc phải cắt tỉa thu dọn sạch các lá già, cành nhiễm bệnh nặng, …

Ngừng bón phân cho cây trong suốt quá trình điều trị bệnh rỉ sắt cho cây.

Không phối trộn bất kỳ loại thuốc hóa học và phân bón lá sẽ gây mất hiệu lực của thuốc trị bệnh rỉ sắt.

+ Tỷ lệ phun phòng bệnh: 20ml nano bạc đồng + 20ml nano đồng oxyclorua cho bình 20 lít nước

+ Tỷ lệ phun trị bệnh: 40ml nano bạc đồng + 40ml nano đồng oxyclorua cho bình 20 lít nước

+ Phun đẫm dung dịch thuốc lên toàn bộ cây từ trên xuống dưới và ngược lại, phun đẫm 2 mặt lá, thân và dưới gốc cây.

6. Bệnh đốm đen

Bệnh có tên tiếng anh là Black Spot on rose, do loài nấm Diplocarpon Rosae gây ra. Bệnh phát triển khi thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao. Các đốm đen sẽ hình thành bào tử lây lan từ cây này sang cây khác, bào tử nấm có thể sống sót rất lâu trong môi trường, đợi điều kiện để phát tán. Chúng gây bệnh ở toàn bộ thân, cành, lá, nụ và hoa của cây hoa hồng.

  • Biểu hiện bệnh trên lá:

Xuất hiện những đốm đen tròn ở cả mặt trên và mặt dưới lá, bên ngoài những đốm đen là những vùng loang màu vàng sau đó loang rộng ra toàn bộ bề mặt lá.  Nếu nặng có thể bị toàn cây gây rụng lá ồ ạt.

  • Phòng bệnh

Tiêu hủy những cây bị bệnh nặng, cuốc xới đất, bón vôi khử trùng. Đối với cây bị nhẹ, thì dùng thuốc hóa học để phun.

Dùng thuốc hóa học để trị bệnh: Kasuran 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn Kasugamycin và đồng. Kasuran 47WP có tác dụng kéo dài trên hoa hồng leo. Pha 5gram cho bình 2 lít để phun lên lá 1 lần/tuần để điều trị.

Ngoài thuốc trị bệnh, sau 3 – 5 ngày có thể phun thêm Anvil để tăng sức đề kháng cho cây hoa hồng giúp cây phục hồi và nhanh chóng khỏi bệnh.

Viết một bình luận